Thành phố Thủ Đức cần làm gì để tránh bài học sai lầm về quy hoạch

Là thành phố mới, tuy nhiên với lợi thế về địa lý khi nằm bên bờ sông Đồng Nai và sông Sài Gòn nên nếu được quy hoạch một cách tổng thể thì có thể tạo nên những kỳ quan rất đẹp. Vậy thành phố cần làm gì để có thể khai thác hết những tiềm năng này. Cùng chúng tôi xem qua những chia sẻ của cựu đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (nguyên Viện trưởng Viện kinh tế TP.HCM, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng) về vấn đề quy hoạch cho thành phố Thủ Đức.

Những định hướng quy hoạch tránh những sai lầm

Quy hoạch cần đặt lợi ích của dân lên trước

Điều kiện đầu tiên được ông chia sẻ là nhấn mạnh về việc quy hoạch tổng thể thành phố từ 3 quận được sáp nhập. Với vị thế đẹp cần có những sáng tạo trong quy hoạch và xây dựng hạ tầng cơ sở thì thành phố mới phát triển xứng đáng với tiềm năng và định hướng.

“Lập quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn, tránh những bài học sai lầm đã mắc phải trước đây hay tình trạng lập quy hoạch rồi sửa. Quy hoạch xong phải chấp hành, thực hiện và triển khai nghiêm túc”, ông Lịch nói. Ông lưu ý “quy hoạch một thành phố phải khác quy hoạch của ba quận”.

Với việc quy hoạch đô thị trên địa bàn phần lớn là là đất nông nghiệp thì cần chú ý là quan tâm đầu tiên là lợi ích của người dân sinh sống tại những nơi đây. Quan điểm là người dân phải được hưởng lợi và đồng thuận, ủng hộ chủ trương. Một yếu tố khác không kém phần quan trọng là xây dựng một bộ máy chính quyền hiệu quả nhằm tăng tính chủ động và phát huy các lợi thế tiềm năng có sẵn.

Mục tiêu tạo nên một thành phố có quy hoạch tổng thể trên địa bàn mà vị trí địa lý, tiềm năng, điều kiện phát triển hội tụ đủ yếu tố thành đô thị loại I.

“Việc tạo nên một thành phố như vậy thay vì những quận trực thuộc theo kiểu hành chính như hiện nay sẽ tăng tự chủ của đô thị, để phát huy yếu tố năng động, sáng tạo”, ông Lịch nhấn mạnh.

Có thể thấy được lợi thế lớn tại 3 quận này là có những khu Trung Tâm Hành Chính Thủ Thiêm và Khu đô thị mới Thủ Thiêm là hạt nhân. Ngoài ra còn có khu Công nghệ cao và những cụm trường đại học cũng là những đòn bẩy góp phần vào sự phát triển chung của TP.HCM,

Việc tăng tính tự chủ cho thành phố mới, phân quyền nhiều hơn trong từng lĩnh vực nhằm tăng tính năng động, sáng tạo, đặt biệt bớt được cơ chế xin-cho. Đây là những lưu ý cần được nhắc đến trong việc quy hoạch.

Tinh gọn bộ máy chính quyền

Việc tinh gọn bộ máy được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho phát triển của Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói riêng. Cần có một quy hoạch bài bản, động bộ để thu hút đầu tư trong nước và ngoài nước. Có thể lấy dẫn chứng bài học kinh nghiệm từ Quảng Ninh rất bài bản và thu hút được vốn đầu tư do đó phát triển rất nhanh.

Đại biểu Quốc hội Đinh Văn Nhã (Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách) cho rằng TP Thủ Đức sẽ là một động lực đóng góp vào sự phát triển chung của TP.HCM.

Vì là một đơn vị hành chính mới nên tổ chức bộ máy của TP Thủ Đức cần chú ý đến việc tinh gọn bộ máy, tăng tính chủ động, sáng tạo và hiệu quả. Ngoài ra cần đặc biệt chú ý đến yếu tố quy hoạch ranh giới đất đai một cách thận trọng, tránh gây bức xúc cho nhân dân, sẽ tạo ra những vấn đề nhạy cảm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố.

Có thể thấy việc thành lập thành phố Thủ Đức đang được quan tâm rất nhiều từ trung ương đến người dân cả nước. Đây cũng là một áp lực không nhỏ trong việc xây dựng thành phố hiện đại sánh kịp những thành phố lớn trong nước và khu vực. Đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải giỏi và tận tâm trong công công việc mới có thể đáp ứng được sự mong mỏi của người dân cả nước.