Thành phố Thủ Đức có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế

Thành phố Thủ Đức được thành lập dựa trên việc xác lập 3 quận lại với nhau đó là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP lên đến 211 km² dân số hơn 1 triệu dân chiếm 10% dân số lẫn diện tích của TPHCM. Yếu tố diện tích và dân số phù hợp với quy mô của đô thị loại 1. Nắm giữ vị trí giao thông nút thắt quan trọng và việc đầu tư lớn cơ sở hạ tầng, nơi đây có vai trò quan trọng cho việc phát triển kinh tế.

Thủ Đức vùng động lực để phát triển TPHCM

Gọi TP Thủ Đức là vùng động lực để phát triển bởi nó đáp ứng đầy đủ các tố cần và đủ để trở thành một khu đô thị đặc thù của HCM.

  • Đô thị Thủ Thiêm nơi đây đang có dự án xây dựng phát triển thành trung tâm tài chính tầm cỡ quốc tế. Sẽ là trục động lực kinh tế tài chính rất quan trọng.
  • Khu khoa học công nghệ cao tập trung tại quận 9, đây sẽ cung cấp các sản phẩm khoa học công nghệ, nơi bất đầu cho những khởi nghiệp của những tài năng trong tương lai. Thu hút các chuyên gia trong và ngoài nước về đây làm việc và sinh sống.
  • Động lực thứ 3 ở thành phố này đó chính là giáo dục đào tạo với sự quy tụ của nhiều trường đại học. Cung cấp nguồn nhân lực dồi dào với hơn 100.000 sinh viên, 2.000 giảng viên có trình độ cao.

3 động lực trên hỗ trợ qua lại có liên kết chặt chẽ với nhau tạo nên một trục động lực phát triển có sự phối hợp hài hòa. Cụ thể khu đô thị Thủ Thiêm tập trung nguồn lực tài chính thì làng đại học sẽ cung cấp nguồn nhân lực cho khu khoa học công nghệ cao. Những sản phẩm công nghệ sẽ phục vụ cho sự phát triển kinh tế của toàn thành phố.

Thành phố gói gọn trong thành phố

Về mặt quy hoạch thì TP Thủ Đức là một phần không thể tách rời TPHCM. Có thể hiểu đây là một phân khu đặc biệt chứ không độc lập, việc hình thành nên thành phố trong thành phố để hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch chung. Đây chính là quy hoạch một phân khu của TPHCM thành phố nằm trong thành phố.

TP Thủ Đức là định hướng cho đô thị sáng tạo là một phân khu đặc biệt tiếp cận với những quy hoạch mới của thời thế hiện đại. Nơi đây sẽ phát huy thành thế mạnh đặc trưng cho khu vực.

Đô thị sáng tạo phía Đông Sài Gòn phù hợp với khoa học, thực tế, pháp lý minh bạch. Trong tương lai thành phố HCM sẽ còn có nhiều phân khu đặc trưng nữa, điều quan trọng nhất là sự thúc đẩy phát triển đô thị mạnh hơn.

Công nghệ được coi trọng

Công nghệ là chìa khóa cho những ngành nghề khác phát triển mạnh hơn nữa. Trong đó hình thành và phát triển TP Thủ Đức là một bước dài. Nơi đây sẽ là khu đô thị thông minh áp dụng công nghệ cao vào đời sống của người dân không chỉ ở TPHCM mà những vùng lân cận.

Chạy xuyên suốt theo đề án của TP là biến nơi đây thành khu đô thị đặc sắc và sáng tạo với sự tương tác cao giữa con người và công nghệ. Nâng tầm cuộc sống lên một tầm cao mới, chất lượng hơn, người dân và chính quyền sẽ tương tác qua lại với nhau dựa trên nền tảng công nghệ thông minh.

Từ đó góp phần hình thành nên chuỗi giá trị gia tăng của công nghệ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật dần dần theo chuẩn mực của quốc tế. Toàn bộ khâu sáng tạo, đào tạo nhân lực, thí điểm, sản xuất, kinh doanh, thương mại hóa…sẽ trở nên hoàn thiện hơn.

Trong thời gian đầu việc hợp nhất 3 quận nên thành phố Thủ Đức sẽ có những xáo trộn không nhỏ đến đời sống của người dân. Nhưng nó là sự xáo trộn có ích cho người dân về chuỗi tiện ích tốt hơn trước, thúc đẩy kinh tế phát triển hơn và đời sống của người dân đương nhiên cũng sẽ khấm khá hơn.