Để xây dựng thành phố Thủ Đức cần làm những điều gì

Khi có quyết định thành lập một thành phố mới thì vai trò của nhà nước sẽ rất quan trọng trong việc kêu gọi vốn đầu tư và có một chiến lược xây dựng phát triển thành phố một cách hệ thống nhất. Việc ra đời thành phố Thủ Đức hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội phát triển, tăng thu nhập cho người dân TP.HCM, tuy nhiên thành phố cũng cần có những yếu tố để vượt qua nhiều thách thức.

Cần xây dựng 7 khu đô thị

Các khu đô thị sẽ là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt và cơ sở hạ tầng cho thành phố Thủ Đức. Trong đó cần có 7 khu đô thị gắn với quy hoạch chung cũng như quy hoạch vùng.

Thứ nhất: Thành phố cần xây dựng khu trung tâm tài chính Thủ Thiêm có tầm như những thành phố lớn của thế giới như Hongkong, Thượng Hải…với những tập đoàn hàng đầu của thế giới.

Thứ hai: Xây dựng khu công nghệ cao với hạt nhân sẽ là Khu Công nghệ cao sẵn có.

Thứ ba: Khu đô thị đại học với hệ thống là ĐHQG TP.HCM, như đại học quốc gia, đại học nông lâm, đại học khoa học tự nhiên, đại học an ninh… là những chi nhánh của những trường đại học lân cận. Nhằm tạo ra một hệ thống giao thông và hạ tầng một cách đồng bộ hiện đại.

Thứ tư: Xây dựng những khu đô thị hoàn toàn mới, những khu Logistics nằm trong vùng quy hoạch nhằm kết nối với các tỉnh lân cận, tạo được cung ứng cho vận chuyển hàng hóa và dịch vụ đi lại của thành phố.

Thứ năm: Xây dựng thêm khu đô thị sáng tạo, mang tính tổng hợp cho những nhà nghiên cứu, sáng chế tận dụng được tài nguyên và thông tin của thành phố. Để nghiên cứu sản phẩm mới ứng dụng vào công nghiệp trong bối cảnh có nhiều khu công nghiệp.

Thứ sáu: Xây dựng khu đô thị Rạch Chiếc nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao của thành phố và của cả nước.

Thứ bảy: là khu đô thị nông nghiệp công nghệ cao, nhằm cung ứng những thực phẩm sạch cho người dân trong thành phố.

Theo các chuyên gia thì chức năng quan trọng nhất trong những khu đô thị này là vành đai xung quanh của đô thị, là lá phổi cho thành phố Thủ Đức. Do đó cần có những vành đai xanh giữa những khu đô thị này, xu hướng này cũng được những nước phát triển áp dụng.

Nếu có được quy hoạch tổng thể và hoàn thành được thì thành phố Thủ Đức sẽ thu hút được những cao ốc Kinh Tế – Tài Chính và đặc biệt là hạ tầng hiện đại sẽ thu hút được những cư dân trí thức, thu nhập cao đẩy mạnh phát triển du lịch.

Với dân số hiện tại là 1 triệu người thì thời gian tới tốc độ phát triển sẽ thu hút thêm được 1 triệu người nữa chưa kể dân ở vùng vãng lai. Lượng người dân tri thức và thu nhập cao sẽ đến đây sinh sống sẽ kéo theo nhiều lĩnh vực phát triển theo và đầu tiên là về Bất Động Sản.

Người dân được hưởng lợi những gì?

Việc xây dựng thành phố Thủ Đức luôn mang theo câu hỏi là người dân được hưởng lợi gì, vì theo chuyên gia nếu không cẩn thận thì các nhà đầu tư địa ốc sẽ là đơn vị hưởng lợi. Làm gia tăng gánh nặng ngân sách, người dân không có lợi ích gì về công ăn việc làm, môi trường…

Do đó trách nhiệm của nhà nước là mang lại công ăn việc làm và nơi ở nằm trong khả năng của người dân. Việc xây dựng thành phố phải song song với hạ tầng xã hội, phúc lợi xã hội.

Với chủ đầu tư cần phối hợp với nhà nước, tránh lợi ích về một hướng nhà đầu tư mà không chia sẻ cho người dân, không đóng góp ngân sách. Đặc biệt phải tạo công ăn việc làm ổn định giúp người dân gắn kết hơn với thành phố.

Để xây dựng một thành phố Thủ Đức thành một thành phố hiện đại, công nghệ cao, trí thức thì cần dân cư có chất lượng cao về trình độ, ý thức… do đó vai trò người dân rất quan trọng trong việc xây dựng thành phố tầm cỡ.