Thành phố Thủ Đức có những lợi thế gì trong tương lai

Thành phố Thủ Đức chính là bước nhảy vọt trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng mới tri thức, sáng tạo và công nghệ. Quyết định thành lập và tiến hành những dự định của tương lai là điều ấp ủ bấy lâu nay thúc đẩy TPHCM trở thành trung tâm kinh tế tài chính, khoa học và công nghệ phát triển vững mạnh hơn nữa.

Những điểm lợi thế của thành phố Thủ Đức trong tương lai

 

Thành phố Thủ Đức được thành lập trên sự xác lập của 3 quận 2, 9 và quận Thủ Đức lại với nhau. Nắm giữ vị trí quan trọng trong việc kết nối sân bay Long Thành, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai tạo nên hệ thống giao thông xuyên suốt thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Chưa hết đây còn là tâm điểm thúc đẩy nhiều động lực phát triển thêm các lĩnh vực khác nữa.

Chính bản thân nơi đây cũng có nhiều tiềm năng hiện hữu ví dụ như khu công nghệ cao hiện đang phát huy tác dụng tốt. Theo thống kê thì kim ngạch xuất khẩu của phân khu này đang chiếm tỷ lệ là 40% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của TPHCM.

Một điểm nhấn quan trọng nữa là nơi đây thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài rất lớn từ những tập đoàn danh tiến như Inter, Samsung…

Nơi có nhiều trường đại học danh tiếng như Nông Lâm, Sư phạm Kỹ Thuật, Quốc Gia TPHCM…cung ứng nguồn nhân lực dồi dào cho các sản phẩm nghiên cứu khoa học của nước ta. Trong thành phố có khu đô thị mới Thủ Thiêm đây sẽ là nơi đặt trung tâm tài chính quốc tế 1 trong 4 đề án đã được Thủ Tướng nước ta phê duyệt.

Như vậy công nghệ cao, nguồn nhân lực và trung tâm tài chính đều có đủ thì đây sẽ hình thành tam giác phát triển vững mạnh.

Vì sao lại chọn tên thành phố Thủ Đức

Hiện tại cái tên thành phố Thủ Đức chỉ là tên gọi tạm thời, ý tưởng phát triển thành phố về phía đông với mục tiêu giãn ra các khu vực vệ tinh chứ không tập trung vào 1 quận. Mục đích là làm giảm áp lực giao thông cùng nhiều vấn đề khác, nếu kế hoạch phát triển đô thị hóa phía đông tốt thì trong tương lại sẽ tiến hành đô thị hóa phía Tây, Bắc và Nam.

Đề án có thời gian dự định dài trước khi thành lập và Thủ Đức chính là tên gọi cũ của 1 trong 3 quận trước đây.

Kỳ vọng đóng góp 30% GDP TPHCM

Với việc thành lập thành phố mới bên phía các cơ quan chức năng cũng đưa ra kì vọng lớn nơi đây sẽ hình thành trung tâm lớn. Đóng góp 30% GDP cho toàn TPHCM. Hiện tại thì TPHCM đóng góp 23% GDP cho cả nước neus như riêng TP. Thủ Đức đóng góp được 30% cho thành phố thì nơi đây sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của tương lai.

Thành phố mới được thành lập sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế – tài chính – khoa học công nghệ của TPHCm phát triển mạnh hơn nữa.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng

Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông với tổng 216 dự án cả TPHCM thì 70% đổ vào khu Đông. Những tuyến đường được mở rộng thi công như: Xa lộ Hà Nội; nút giao Mỹ Thủy, Đồng Văn Cống; cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; đại lộ Mai Chí Thọ; cầu qua đảo Kim Cương; 4 cầu Thủ Thiêm kết nối về Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi. Tạo nên một diện mạo mới thúc đẩy nền kinh tế thương mại bùng phát mạnh mẽ hơn nữa.

Quy hoạch rút kinh nghiệm từ những sai lầm đi trước, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Chỉnh trang đô thị có sự tính toán và phân bố hợp lý bài bản về mọi yếu tố nhầm tạo nên bước nhảy vợt cho sự phát triển của nơi đây.

Trong tương lai thành phố Thủ Đức sẽ trở thành nơi tâm điểm thành phố trong thành phố. Phát triển theo một xu hướng mới hoàn toàn góp phần thúc đẩy những phân khu khác trong tương lai. Còn hiện tại phân khu Đông Sài Gòn với sự chuẩn bị đầy đủ và đang bước đầu khởi sắc thành công. Hy vọng sẽ tạo nên một nét mới cho sự phát triển toàn bộ các lĩnh vực kinh tế thương mại, khoa học công nghệ…của nơi đây và các quận lân cận nói chung.

qua đó có thể thấy King Crown Center sẽ hưởng được nhiều lợi từ việc nâng cấp cơ sở hạ tầng.